欢迎进入欧博网址(Allbet Gaming),欧博网址www.ALLbetgaming.us开放会员注册、代理开户、电脑客户端下载、苹果安卓下载等业务。

首页健康正文

Hội chứng khiến phụ nữ không có tử cung

admin2023-02-184dự đoán xsmb wap

"Tôi không nghĩ có ai bị chảy máu nhiều như vậy trong kỳ kinh", cô gái 21 tuổi ở Anh nói, nhớ lại bản thân khi đó đã tuyệt vọng như thế nào. Chu kỳ kinh nguyệt không hề xuất hiện với Bishop, còn sự cố màu thực phẩm khiến gia đình và bạn bè tin rằng cô không khác thường.

Thực tế, cô gái mắc hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MRKH), đây là rối loạn khiến phụ nữ bẩm sinh không có tử cung hoặc âm đạo. MRKH ảnh hưởng đến 1 trên 5.000 phụ nữ, nhưng do thiếu nghiên cứu nên chưa rõ nguyên nhân và chỉ có một số ít bác sĩ trên thế giới chuyên điều trị.

Sự cố màu thực phẩm diễn ra hai năm trước khi Bishop quyết định nói thật với gia đình. Ban đầu, người mẹ cho rằng cô có kỳ kinh nguyệt đến muộn, sau đó mới đưa cô đi khám, mất một quá trình dài để chẩn đoán bệnh. Bác sĩ siêu âm, chỉ định chụp MRI, cho biết cô khuyết thiếu tử cung và hẹn thêm bác sĩ phụ khoa để xác nhận.

"Một bác sĩ đã vẽ hệ thống sinh sản của tôi, nói rằng có vẻ như tôi bị khiếm khuyết bộ phận nào đó. Tất cả đều rất mơ hồ", cô nhớ lại.

Một người khác nói "đã Google về bệnh" và quay màn hình máy tính để hiển thị trang wikipedia cho Bishop xem. Đó là cách cô nhận chẩn đoán mắc MRKH, sau đó cảm thấy chết lặng.

Ảnh minh họa hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser khiến phụ nữ không có kinh nguyệt, không thể tự mang thai. Ảnh: Freepik

Bishop được chuyển đến Bệnh viện Queen Charlotte's và Chelsea ở Hammersmith, London, Anh, một trong hai bệnh viện chuyên về MRKH trên thế giới (bệnh viện còn lại ở Boston, Mỹ). Tại đây, cô phải điều trị cần thiết để có thể quan hệ tình dục.

Cô được đưa cho một mảnh nhựa rắn chắc tương tự dương vật giả y tế và phải dùng nó để giãn nở âm đạo. Bishop dành cả mùa hè để thư giãn, bao gồm việc nằm trên giường với mảnh nhựa bên trong hai giờ vào các buổi sáng, trưa, tối trong ba tháng.

"Rất đau đớn" cô nhớ lại, nói thêm cô được cung cấp một dụng cụ lớn hơn cứ sau vài tuần để tiếp tục giãn nở. "Tôi cảm thấy giống như phải làm tổn thương chính mình để được quan hệ tình dục".

Hội chứng MRKH là rối loạn bẩm sinh hiếm gặp, ảnh hưởng tới hệ thống sinh sản nữ. Phụ nữ mắc hội chứng này sinh ra không có tử cung, cổ tử cung hoặc 2/3 âm đạo, song được xác định giới tính nữ về mặt di truyền.

Phụ nữ bị MRKH không thể mang thai, không có kinh nguyệt. Đa số người mắc có nhiễm sắc thể nữ bình thường và buồng trứng có trứng, nghĩa là họ có thể sinh con nhờ thụ tinh ống nghiệm IVF và mang thai hộ.

Đa số người mắc có âm đạo không đủ lớn để giao hợp, tức là họ cần điều trị đặc biệt để có thể quan hệ tình dục. Cách này gọi là sự giãn nở, tức là các chuyên gia sẽ giúp đỡ để mở rộng chiều dài của âm đạo, gồm sử dụng ống nhựa được phân loại có chiều dài ra và rộng khác nhau, trong thời gian dài để kéo căng da âm đạo. Dưới áp lực, mô da sẽ kéo dài ra, từ đó âm đạo có kích thước phù hợp. Người bệnh phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ để giám sát quá trình, sau điều trị có thể giúp phụ nữ tận hưởng khi quan hệ tình dục.

Không có dấu hiệu rõ ràng nào cho thấy một người mắc MRKH. Tức là, phần lớn người mắc không nhận ra họ mắc bệnh này cho đến khi trưởng thành, cố gắng quan hệ tình dục hoặc chưa có kinh nguyệt. Hội chứng này cần khám, thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu để được chẩn đoán chính xác. Do rất ít người mắc MRKH do đó các nguyên nhân gây bệnh chưa được nghiên cứu đầy đủ.

Viện Y tế Quốc Gia Anh giải thích lý do có thể từ bất thường trong quá trình sinh sản khiến cơ thể không phát triển hoàn chỉnh cơ quan sinh dục. Một số nghiên cứu cho rằng MRKH có thể do di truyền và môi trường.

Dù vậy, Bishop hy vọng sẽ vượt qua khó khăn lớn nhất do hội chứng này. Cô gái đã trở thành nhà hoạt động xã hội, quyên góp tiền cho các tổ chức từ thiện về vô sinh, phát triển dự án cá nhân. Bên cạnh đó, cô mong muốn có con, song cho biết chưa vội vàng thực hiện.

Chi Lê (Theo Independent UK)

网友评论

热门标签